8 Mẹo giúp trẻ em hợp tác đánh răng

Trẻ em Không Chịu Đánh Răng – Nguyên Nhân Và Cách Giải Quyết. Bé không chịu đánh răng khiến việc chăm sóc răng miệng cho bé gặp nhiều khó khăn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này. Tham khảo một số bài nuôi dạy con nhé các mẹ bầu.

Tại sao trẻ em không chịu đánh răng?

Thứ nhất, vì trẻ em chưa thực sự hiểu tại sao chúng cần đánh răng, bất kể câu chuyện nào chúng ta nói với chúng về sâu răng. Và chỉ nghĩ tới việc có người khác bỏ thứ gì đó vào miệng xong rồi di chuyển nó xung quanh, nghe thôi đã thấy thật là đáng sợ, hoặc đơn giản là thật khó chịu. Hầu hết người lớn không thích đến thăm nha sĩ sáu tháng một lần. Nhưng người lớn chúng ta lại đang yêu cầu con mở miệng để ngoáy ngoáy cái, hai lần một ngày! Không có gì lạ khi nhiều bạn nhỏ chống cự quyết liệt.
Thứ hai, đơn giản là vì trẻ em còn ham chơi, mải làm việc khác.
Thứ ba, bàn chải/kem đánh răng/thời điểm không phù hợp.

Không nên làm gì khi trẻ em không chịu đánh răng?

Đây là những điều không nên làm khi bé không chịu đánh răng
Đè, giữ chặt con và cố nhét bàn chải vào miệng.
Tức giận, mắng và đánh con.
Những hành động này sẽ khiến con từ “không muốn” chuyển sang “ghét” đánh răng vĩnh viễn, và càng trở nên khó hợp tác.

8 Mẹo giúp trẻ em hợp tác đánh răng

Hoàn thành thật NHANH

Khi bé đang không chịu hợp tác, điều đầu tiên bố mẹ nên nghĩ tới là cố gắng để bé quen với routine đánh răng mà không cảm thấy khó chịu. Các bố mẹ có thể bấm giờ để theo dõi.

Chơi trò bắt chước

Trẻ em rất thích copy điệu bộ của người lớn. Bố mẹ và bé có thể cùng đánh răng trước gương, nên đứng vừa tầm để con nhìn rõ và bắt chước cách bố mẹ làm. Ban đầu dù con không đánh kĩ, đánh đúng nhưng nên khen ngợi và để con tự làm vì ít nhất con đang làm quen với việc không chống lại việc đánh răng.

Đổi vai với trẻ em

Các bố mẹ có thể làm như sau
“Con ơi giúp mẹ đánh răng nào!”.
“Cảm ơn con đã giúp mẹ, bây giờ đến lượt mẹ đánh răng cho con nhé!”
Cách này luôn có hiệu quả, vì con luôn hứng thú được làm người lớn, lại được ngoáy ngoáy cái bàn chải vào miệng mẹ lại chẳng thích quá!

Cho trẻ em làm nhân viên soát vé – Đảm bảo không còn thức ăn sót lại

Hầu hết khi mới tập đánh răng các bé thường chỉ nhai hoặc ngoáy bàn chải. Không lo nhé, cứ để con thoải mái làm vậy.
Bây giờ, sau phần con tự làm, bố mẹ đóng giả nhân viên soát vé, dẫn dụ con vào một trò chơi: “Bạn đã tự đánh răng rất tốt! Bây giờ mời bạn mở miệng ra, tôi sẽ tiến hành rà soát lũ vi khuẩn đang ẩn nấp”. “Tôi tìm thấy một miếng rau giữa hai răng! Tôi băt được nó rồi”.

Nếu hôm nay bố mẹ đã quá mệt để làm 4 điều trên

… thì hãy chọc cho con cười. Có thể cù léc, làm nhột hay làm một điệu bộ cử chỉ vui nhộn để cho con cười nắc nẻ. Lúc đó bé mải cười há mồm to, bố mẹ hãy nhanh tay đánh răng cho con.
Chú ý: đây là cách “bất đắc dĩ”, không áp dụng thường xuyên.

Để trẻ em tự chọn bàn chải

Hãy đưa con đến cửa hàng để xem và đưa ra quyết định của chính con, như thế con cảm thấy có trách nhiệm và hứng thú với bàn chải của mình hơn.

Có thể bỏ qua kem đánh răng, chỉ chải bằng nước

Nhiều bé không thích mùi vị của kem đánh răng, kể cả loại không mùi. Bố mẹ tôn trọng lựa chọn của con nhé, quan trọng là chải răng sạch và không sót lại thức ăn là loại bỏ được nguy cơ sâu răng rồi.

Tạo không khí vui vẻ

Con chưa hiểu sâu răng là gì đâu! Con chỉ cần cảm thấy thời gian đánh răng rất hứng thú và vui vẻ là đủ rồi bố mẹ ơi. Tham khảo 5 trò chơi đánh răng dưới đây nhé!

Trò chơi giúp trẻ em hợp tác đánh răng

Chải cơ thể

Bố mẹ cẩm bàn chải, nhìn con và nói vẻ nghiêm túc: Đã đến giờ đánh răng (Nhấn mạnh chữ “răng”). Nhưng sau đó cứ giả vờ chải quanh tai, quanh má, tay, chân… cho đến khi con tự nói “Không, đánh răng mà, răng con đây mà!”.

Nha sĩ đâu rồi

Bố mẹ nói :”Có nha sĩ nào ở đây giúp tôi không, tôi không biết cách đánh răng” và nhìn sang con gợi ý. Bé sẽ hăng hái nhận làm nha sĩ giúp bố mẹ. Sau đó chơi Đổi vai, để bố mẹ giúp bé chải răng.
Bàn chải chạy trốn
Giấu bàn chải ở nơi dễ tìm trong tầm với của bé.
Nói với con đã đến giờ đánh răng nhưng không tìm thấy bàn chải đâu.
Nhờ bé làm thám tử tìm bàn chải. Tìm thấy rồi hãy nói: Bây giờ bàn chải muốn làm nhiệm vụ của mình, con giúp bạn nhé.

Chải răng cho thú cưng

Giả vờ một cách hài hước, làm sạch miệng cho các đồ chơi yêu thích của trẻ em. Đồ chơi gắt gỏng nhổ nước bọt, phàn nàn và ném bàn chải đánh răng đi thường khiến bé cười khúc khích. Băng cách đó bố mẹ chỉ cho con thấy rằng con không phải là người duy nhất trên thế giới không thích đánh răng. Cho bé lần lượt đánh răng cho đồ chơi, sau đó hỏi đồ chơi nào muốn đánh răng cho bé!
Sau đó bố mẹ tay vừa cầm đồ chơi đó, vừa giúp bé đánh răng.

Bàn chải không chịu nghe lời

Cầm bàn chải trên tay nhưng giả vờ rất nặng, không thể mang đưa cho trẻ em được.
Giả vờ bàn chải muốn chạy sang trái sang phải, bố mẹ đang phải cố giữ lại: “Bàn chải đang chạy trốn, con phải lại đây lấy bàn chải cho vào mồm và đánh răng thì mới giữ được”.

Chăm sóc trong thai kỳ giúp mẹ bầu mạnh khỏe. Mẹ bổ sung thêm cho con sản phẩm hồng sâm baby chú bé của Hàn Quốc giúp con khỏe mạnh, phát triển chiều cao, cân nặng nhé.

thaigiaochobe
thaigiaochobehttps://thaigiaochobe.com
Chuyên trang tổng hợp những bài viết hay về Thai Giáo sớm cho bé, nhiều bài nhạc thai giáo cho bé hay nhất, ý nghĩa, giúp kích thích trí não. Nhiều kinh nghiệm, bài học tốt cho con trẻ, giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Related Posts

Bình luận

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

9Thành viênThích
9Người theo dõiTheo dõi
2Người theo dõiĐăng Ký
spot_img

Câu chuyện gần đây